"โป๊ป - เบลล่า" ชวนแฟนละคร "พรหมลิขิต" ชมพระราชพิธีจองเปรียง ประเพณีสุดยิ่งใหญ่อลังการ แถมเสิร์ฟความหวานลอยโคมคู่ โรแมนติกหนักมาก

     ขึ้นชื่อว่าเป็นละครที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ได้อย่างไม่น่าเบื่อ แถมยังสนุกสุดๆ สำหรับละคร "พรหมลิขิต" แถมเสียงตอบรับยังดีเกินคาด ยอดคนชมออนไลน์ และเรตติ้งก็ขึ้นไม่หยุด ฉุดไม่อยู่ ดำเนินมาถึงครึ่งทาง เรื่องราวก็ดำเนินไปว่า "พุดตาน" (เบลล่า ราณี) ต้องใช้ชีวิตอยู่ในอยุธยาให้รอด ส่วน "พ่อริด" (โป๊ป ธนวรรธน์) เองก็รัก แต่ไม่บอกออกไปสักที เดี๋ยวง้อ เดี๋ยวงอน กันกว่าจะได้ควงคู่กันมาเที่ยวงานจองเปรียง หรือที่ปัจจุบันนี้ทุกคนจะเข้าใจว่าคืองานลอยกระทง แต่ในละครนั้นจะเล่าถึง "พระราชพิธีจองเปรียง" คือ 1 ในงานสำคัญที่กษัตริย์จะลงมาใกล้ชิดประชาชน แฟน ๆ จะได้เห็น "ขุนหลวงท้ายสระ" (เกรท วรินทร) ก็ดำเนินพระราชพิธีจองเปรียงลดชุดลอยโคม ส่วนฝั่งชาวบ้านอย่าง "ริด" และ "พุดตาน" ก็ควงคู่แต่งชุดสวยหล่อไป "ลอยโคม" เพื่อขอขมาแม่น้ำ บรรยากาศเรียกว่าหวาน ชื่นมื่นสุด ๆ เพราะนอกจากพระนางแล้วยัง ได้เห็น "แม่แก้ว-พ่อมิ่ง" (ซีน-ไต้ฝุ่น) และ คู่ "แม่ปราง-พ่ออิน" (พีพี- ปีเตอร์แพน) 3 คู่ ลอยโคมแบบว่าโรแมนติ๊กโรแมนติก ปิดท้ายด้วยพลุสุดยิ่งใหญ่อลังการที่ออเดอร์มาโดย "โกษาจีน" (ชาย ชาตโยดม) นั่นเอง

     ฉากนี้เรียกว่ารวมหมู่มวลนักแสดงไว้มากมาย การถ่ายทำจึงถูกแบ่งออกเป็น 2 ก้อนใหญ่ๆ ฝั่ง "หนุ่มเกรท" ทีมงานยกกันไปถ่ายทำสถานที่จริงตามประวัติศาสตร์อ้างอ้งอย่าง "วัดพุทไธศวรรย์" จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำลองพระราชพิธีตามการอ้างอ้งจากแหล่งต่าง ๆ ทั้งสถานที่ ชุดการลอยโคม ชักโคมขึ้น ก่อนนำไปลอยลงแม่น้ำ แฟนๆ ภาพที่เสมือนจริงทุก ๆ อย่างเรียกว่าอลังการจัดเต็มมาก ขณะที่ฝั่งพระนางอย่าง "โป๊ป-เบลล่า" เราต้องถ่ายทำถึง 2 โลใหญ่ ๆ อย่าง "วัดสุวรรณดาราราม" ที่อยุธยาเช่นเดียวกันเพื่อให้ได้บรรยากาศวัดจริงๆ เซตตลาด ชาวบ้านออกมาสนุกสนาน ลอยโคมและท่องเที่ยว ก่อนมาปิดท้ายที่โลช่อง 3 หนองแขม ทุกอย่างเซตใหม่หมด ทั้งกำแพง ท่าน้ำ รวมไปถึงโคมที่ใช้ในการลอยจริง ๆ ที่ถึงแม้ว่าจะลอยออกไปแล้วจมลงต่อหน้าต่อตา แต่เพื่อทางภาพที่สวยงามที่สุด ทำทีมพร๊อพจึงตั้งใจทำโคมนั่นออกมางดงาม กลับไปอยู่ยุคอยุธยาได้อย่างตาตรึง จึงทำให้การลอยได้จริงทำได้ยากมาก ๆ

     ทุกอย่างคืองานละเอียดอ่อน ที่ใช้เวลาในการถ่ายทำอย่างยากลำบากจริงๆ ฉะนั้นไม่อยากให้แฟนละครพลาดฉากประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่านี้เด็ดขาด ใน "พรหมลิขิต" วันจันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน ต่อยาวไปถึง วันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน แบบเต็มอิ่มสุดๆ ทางช่อง 3 ดูทีวีกด 33 ดูมือถือกด 3 Plus

     ดูรูปภาพเพิ่มเติม (EP.14) คลิกที่นี่
     ดูรูปภาพเพิ่มเติม (EP.15) คลิกที่นี่